Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Răng sứ bị rớt ra ngoài ? Nguyên nhân và cách khắc phục?

12:52:01 - 03/05/2018 - CTV Yen

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, tôi mới bọc răng sứ cách đây không lâu, khoảng 2 tháng. Tuy nhiên chiếc răng có dấu hiệu lỏng lẻo và rớt ra khỏi trụ răng. Vậy tôi muốn hỏi tại sao răng sứ bị rớt ra như vậy và cách khắc phục như thế nào? (Nguyễn Hoài Nam- Bình Định – 32t)

Chào bạn Hoài Nam, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến  Nha khoa Paris. Với câu hỏi của bạn về hiện tượng răng sứ bị rớt ra khỏi trụ răng, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1, Tại sao răng sứ bị rớt ra?

Phương pháp trồng răng sứ là một phương pháp phục hình răng bị mất với trường hợp bị mất dưới 2 răng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Răng sứ bị rớt ra thường do nhiều nguyên nhân tác động vào, có thể nêu một số tác nhân chủ yếu sau:

  • Nguyên nhân thường gặp nhất khiến răng sứ bị rớt ra ngoài là do bệnh nhân ăn nhai những thức ăn quá cứng, hoặc có sự tác động của một lực quá mạnh khi va đập vào răng, thậm chí gây nứt vỡ răng sứ.

răng sứ bị rớt ra1

Răng sứ bị rớt ra do ăn nhai vật cứng

  • Do thời gian sử dụng mão sứ đã quá lâu, tính kết dính giữa lớp keo gắn cùi răng và mão sứ giảm dần theo thời gian làm cho mão sứ lỏng lẻo và rớt ra ngoài.
  • Do tay nghề bác sỹ không cao dẫn đến quá trình gắn mão sứ vào cùi răng không khít hoàn toàn, vẫn còn kẽ hở nên mão sứ không bám được vào cùi răng chắc chắn dễ khiến răng sứ bị rớt ra. Ngoài ra, quy trình lấy dấu mẫu không chuẩn xác khiến cùi răng và mão sứ không khớp nhau. Thường do những cơ sở trồng răng sứ giá rẻ đi kèm với chất lượng dịch vụ kém gây nên.
  • Bệnh lý viêm chân răng, viêm nướu cũng có thế là nguyên nhân khiến răng sứ bị rớt ra.

2, Khắc phục tình trạng răng sứ bị rớt ra như thế nào?

Khi gặp phải tình trạng răng sứ bị rớt ra ngoài bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa để được xử lý kịp thời. Khi đó, những chỉ định mà bác sỹ đưa ra để khắc phục dựa trên những nguyên nhân đã được chẩn đoán:

răng sứ bị rớt ra2

Chỉnh sử răng sứ bị rớt ra 

  • Thực hiện chỉnh sửa lại mão sứ hoặc cả mão sứ và cùi răng với các trường hợp mão sứ được chế tác không đúng kích thước hoặc độ nhẵn của cùi răng chưa đủ đảm bảo sẽ được mài lại.
  • Với các trường hợp mão sứ bị vỡ, răng sứ bị rớt ra do tác động va đập mạnh hoặc ăn nhai những đồ ăn quá cứng, … mà không thể hồi phục được mão sứ cũ thì bác sỹ sẽ tiến hành chế tác mão sứ mới phù hợp với cùi răng cũ.
  • Nếu cùi răng bị sâu, tổn thương khổng thể phục hồi, bác sỹ sẽ tiến hành nhổ bỏ cùi răng và thực hiện trồng răng giả thay thế. Thường là cấy ghép răng implant.

Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn Hoài Nam về hiện tượng răng sứ bị rớt ra, mong bài viết hữu ích với bạn đọc. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập đến bảng giá trồng răng sứ chi tiết nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook