Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Răng thưa và cách khắc phục toàn diện

15:53:12 - 16/03/2016 - admin

Răng thưa có thể khắc phục được bằng nhiều cách nên để đạt được giá trị tốt nhất nên ứng dụng biện pháp phù hợp. Do đó, răng thưa và cách khắc phục nên đi đôi với nhau trong tất cả các trường hợp điều trị.

1. Những nguyên nhân gây ra răng thưa

Răng thưa là bệnh lý thuộc về khớp cắn mà nguyên nhân răng thưa có thể do bẩm sinh khi các răng có sự lệch lạc trong quá trình mọc vĩnh viễn.

Nguyên nhân răng thưa có thể chia thành hai nhóm sau đây:

Răng thưa bẩm sinh: Đây là những trường hợp mà răng sau khi mọc hoàn chỉnh đã bị thưa. Khi đó, răng thưa được xác định là do sự mất cân đối của răng và xương hàm.

Răng thưa và cách khắc phục toàn diện 7Bệnh nhân răng thưa nặng trước khi điều trị

Nếu răng quá nhỏ, hoặc xương hàm quá rộng không đủ lấp vừa được độ rộng của xương hàm sẽ tạo ra các khe hở giữa các răng. Đó là sự mất cân đối mà trong đó độ rộng của xương hàm lớn hơn kích cỡ của toàn khuôn răng.

Nguyên nhân tại sao răng lại thưa cũng có thể là do bị thiếu răng vĩnh viễn ở một vị trí nào đó. Với tình huống này, hàm răng không thưa đều mà chỉ bị thưa ở các răng xung quanh vị trí thiếu răng.

Ngoài ra, răng thừa mọc ngầm bên trong xương hàm cũng khiến cho bị trí các răng vĩnh viễn trên cung hàm bị xô lệch tạo thành những khe thưa nhỏ.

– Răng thưa dần mới phát sinh: Là trường hợp mà hàm răng vĩnh viễn vốn bình thường nhưng tự nhiên lại bị thưa dần theo thời gian. Nguyên nhân răng thưa dần trong trường hợp này có thể vấn đề nằm ở sự thay đổi nào đó của xương hàm về thể tích, mật độ, khiến cho độ rắn chắc của xương giảm sút, không thể lưu giữ chân răng ổn định được dưới tác động của lực nhai.

Mất răng cũng là nguyên nhân răng thưa dần do không bị xương ổ răng bị trống lâu ngày sẽ tiêu hõm, tụt nướu, các chân răng kế cận có xu hướng đổ nghiêng sang vị trí mất răng. Trong trường hợp này sự thưa răng sẽ đi đôi với sự xô lệch răng.

2. Răng thưa và các cách khắc phục toàn diện nhất

Xuất phát từ những nguyên nhân cụ thể vì sao răng bị thưa mà biết cách ứng biến với tình huống cụ thể. Khi đó, răng thưa và cách khắc phục cũng được chia làm nhiều trường hợp khác nhau: thưa toàn hàm, thưa răng cửa, thưa đan xen.

✿ Hàn trám: Kỹ thuật trám răng khá đơn giản khi nha sỹ chỉ cần đưa vật liệu trám lên trên răng và điều chỉnh, chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Với trường hợp thưa nhẹ thì đây là cách thẩm mỹ răng tiết kiệm chi phí nhất.

✿ Bọc răng sứ: Đây là giải pháp cho răng thưa mang lại hiệu quả thẩm mỹ và nhanh chóng. Chỉ cần thực hiện trong khoảng vài ngày là có thể hoàn tất. Nếu sức khỏe của bệnh nhân tốt, bạn có thể chỉ cần 2 lần hẹn là xong quy trình chỉnh răng thưa.

Răng thưa và cách khắc phục toàn diện10 imagesHiệu quả chỉnh hình răng thưa thẩm mỹ tại Hoàn Mỹ

Niềng răng: Răng thưa và cách khắc phục được áp dụng nhiều niềng răng là giải pháp cho răng thưa tốt nhất dựa trên các tiêu chí vừa đảm bảo thẩm mỹ lại không xâm lấn răng, bảo tồn răng thật 100%. Kỹ thuật niềng răng chỉ làm răng di chuyển theo đúng mong muốn trong phác đồ điều trị của bác sỹ. Răng sẽ được dịch chuyển từng chút một để sát khít với nhau. Độ dịch chuyển này rất nhỏ, đến mức bạn không thể cảm nhận thấy. Đối với những trường hợp răng thưa mức độ lớn thì đây là giải pháp mang lại hiệu quả tốt nhất, không gây tổn thương đến răng thật.

Từ những ưu nhược điểm kể trên, người bị thưa răng có thể dựa vào đặc điểm răng thưa cụ thể của mình mà có những lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, nên xin tư vấn từ phía bác sỹ để biết được đâu là giải pháp cho răng thưa tốt nhất trong tình huống cụ thể. Bạn có thể liên hệ về Nha khoa Hoàn Mỹ theo số Hotline, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn về vấn đề răng thưa và cách khắc phục như thế nào là tốt nhất nhé!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook