Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Răng lung lay? Nguyên nhân và cách điều trị tại nhà

13:39:03 - 02/05/2018 - CTV Yen

Thông thường răng lung lay là hiện tượng thường gặp khi trẻ thay răng trong khoảng lứa tuổi từ 5-10 tuổi. Tuy nhiên, đôi khi ở lứa tuổi trưởng thành vẫn có thể gặp hiện tượng này. Vậy nguyên nhân và cách điều trị như thế nào, việc răng lung lay như vậy có đáng lo hay không?

răng lung lay1

Răng lung lay

1, Nguyên nhân khiến răng lung lay là gì?

Sau đây là những nguyên nhân thường gặp gây nên hiện tượng răng lung lay ở người trưởng thành:

  • Do va đập tác động một lực đủ mạnh vào răng và chân răng làm răng lung lay, chấn thương khớp cắn cũng khiến cho cho chân răng dễ bị ảnh hưởng.
  • Những dấu hiệu bệnh lý răng miệng: Bệnh lý sâu răng nếu để lâu sẽ hỏng tủy răng  khiến răng hàm bị lung lay và mất răng vĩnh viễn.
  • Nguyên nhân nữa thường thấy dẫn đến tình trạng răng lung lay là do tình trạng tụt lợi, xương hàm dần bị tiêu biến viêm nha chu khi các mảng bám cao răng dưới nướu tồn tại quá lâu khiến cho phần nướu bị tổn thương, khiến cho răng lung lay.

răng lung lay2

Răng lung lay do viêm nha chu

Thông thường, khi thấy răng lung lay mọi người thường truyền tai nhau những cách sử dụng bài thuốc dân gian. Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp tạm thời không đem lại hiệu quả lâu dài do chưa tập chung giải quyết căn nguyên gây bệnh.

2, Cách điều trị răng lung lay như thế nào?

Tùy theo nguyên nhân khiến răng lung lay mà chúng ta có những cách khắc phục như sau:

  • Răng lung lay do viêm nướu hay nha chu: Trước tiên bác sỹ sẽ thực hiện lấy cao răng để loại bỏ mảng bám, tiêu hủy môi trường gây bệnh của vi khuẩn, sau đó đưa ra các chỉ định dùng thuốc để phần nướu hồi phục dần dần ôm khít vào chân răng khắc phục hiện tượng răng lung lay.
  • Răng lung lay do tiêu xương hoặc chấn thương khớp cắn: Trường hợp này răng bị lung lay thường khá nặng và cách điều trị cũng phức tạp hơn nhiều. Nha sỹ cần thực hiện phẫu thuật cấy xương hoặc nẹp răng. cả hai phương này đều đòi hỏi phải có một khoảng thời gian để răng phục hồi. Tuy nhiên mức độ hồi phục nhiều khi cũng không được hoàn toàn.

răng lung lay3

Nẹp răng cố định chữa răng lung lay

  • Răng lung lay do sâu răng: vi khuẩn sâu răng làm hoại tử phần tủy răng khiến cho cấu trúc chân răng dần dần bị phá hủy làm răng lung lay. Nếu tình trạng sâu răng đã ảnh hưởng đến tủy thì bác sỹ sẽ chỉ định điều trị tủy trước tiên.

Tuy nhiên khi gặp phải tình trạng răng lung lay, chúng ta vẫn còn có một lựa chọn nữa đó là “Có nên trồng răng giả” để khôi phục tình trạng răng lung lay hay không?

Trên đây là bài viết về “Nguyên nhân và cách điều trị răng lung lay“, hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Mong các bạn sẽ đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi: ” Trồng một răng giả giá bao nhiêu?

Nguồn: http://trongrang.org/rang-lung-lay-lam-sao-de-chac-lai-nhu-binh-thuong.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook