Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

16:34:29 - 02/05/2016 - admin

Niềng răng là kỹ thuật phức tạp cần đảm bảo thực hiện theo trình tự bài bản, quy chuẩn với các bước cụ thể. Quá trình niềng răng sẽ tiến triển từ từ có thể nhận thấy được sự thay đổi của hàm răng và khuôn miệng. Vậy sự thay đổi này như thế nào và cần có quy trình niềng răng tiêu chuẩn ra sao?

1. Quá trình niềng răng diễn biến như thế nào?

Sự thay đổi mà quá trình niềng răng có thể tạo ra không thể hiện ngay tức thì.

– Trước khi điều trị:

Đây là giai đoạn trước khi gắn mắc cài, các bác sỹ sẽ thăm khám, khảo sát, chụp phim và đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

– Sau 3 tháng:

Răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu sự thay đổi có thể nhận thấy rõ thì khả năng sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha cao bởi răng di chuyển tốt.

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?Khoảng trống do nhổ răng đã được lấp kín sau một thời gian đeo mắc cài

– Sau 6 tháng:

Răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu.

– Sau 9 tháng:

Sự ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

– Sau 15 tháng:

Hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

– Như vây là kết thúc quá trình niềng răng.

2. Các bước của quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng trải qua các bước cơ bản dưới đây:

– Thăm khám và tư vấn:

+ Đầu tiên bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng cho bệnh nhân, từ đó đánh giá tình trạng răng khó dễ.

+ Chụp phim X-quang xương hàm.

– Lên phác đồ điều trị:

+ Dựa trên những kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

+ Các phương pháp niềng răng thường được phân loại theo loại mắc cài sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí bao gồm: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự khóa, mắc cài mặt lưỡi.

+ Bác sĩ cùng trao đổi với những bệnh nhân những vấn đề liên quan đến việc niềng răng giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về việc điều trị của mình.

– Lấy dấu hàm:

Bác sĩ tiến hành lấy những thông số dấu hàm cụ thể trên răng bệnh nhân. Những dữ liệu này sẽ được đánh giá và phân tích kết hợp với đánh giá toàn bộ các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai… Dữ liệu lâm sàng sẽ được nhập liệu trong phần mềm chỉnh nha chuyên dụng để phân tích và theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Các kỹ thuật viên sử dụng phần mềm máy tính để chế tác các khí cụ niềng răng tương thích với từng trường hợp cụ thể.

Hiệu quả tuyệt vời của quá trình niềng răngHiệu quả tuyệt vời của quá trình niềng răng

– Đeo mắc cài:

+ Bác sĩ thực hiện cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân.

+ Bác sĩ đeo mắc cài lên răng cho bệnh nhân, đeo thun định hình và tạo lực kéo như những tính toán trước đó.

– Theo dõi chỉnh nha:

Trong suốt quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cụ thể với bệnh nhân. Thông thường khoảng 3 tuần bệnh nhạn đến tái khám 1 lần. Tuy nhiên, với kỹ thuật mắc cài trong suốt ( niềng răng không mắc cài ) thời gian cần đi đến phòng nha sẽ được hạn chế đáng kể.

Trong các lần tái khám, bệnh nhân sẽ được chụp hình và phim, bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá khả năng di chuyển của các răng. Và những lúc này bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi trên khuôn mặt mình như thế nào.

Để cho các bước niềng răng trên đây diễn ra thuận lợi đòi hỏi bệnh nhân cần phải hợp tác và tiuaan thủ theo đúng ,mọi chỉ định của bác sỹ. Quá trình niềng răng như thế nào vẫn chưa quan trọng bằng chính sự hợp tác của bệnh nhân với bác sỹ trong quá trình điều trị. Đây cũng chính là một trong những bí quyết tạo ra thành công cho ca chỉnh nha.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook