Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ có mấy loại?

16:30:05 - 18/03/2015 - admin

Chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ là loại hình chỉnh răng khá thẩm mỹ khi đeo trên răng nên thường được người chỉnh nha hiện đại lựa chọn. Tiến trình và hiệu quả của ca điều trị sẽ bị chi phối trực tiếp bởi các đặc điểm của loại mắc cài sứ và sự phân loại cụ thể.

Dựa trên thiết kế cấu tạo mà chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ được chia thành 2 dạng cụ thể như sau:

Phân loại chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứChỉnh nha bằng mắc cài sứ thẩm mỹ cả khi đeo trên răng

1. Chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ cổ điển Edgewise

Khi mắc cài sứ được giới thiệu vào đầu những năm 2000, loại mắc cài này là một trong những nỗi thất vọng của Bác sĩ chỉnh nha khi mắc cài rất dễ vỡ, dễ sút, tạo ma sát cao làm thời gian kéo dài, v.v… Thậm chí nhiều Bác sĩ chỉnh nha đã loại bỏ mắc cài sứ khỏi dịch vụ điều trị của mình.

Đến những năm gần đây, sự tiến bộ của ngành vật liệu đã giúp mắc cài sứ chắc chắn hơn, đẹp hơn, ít ma sát hơn, đem lại lợi ích cho bác sĩ chỉnh nha và bệnh nhân nhiều hơn. Những hệ thống mắc cài sứ ngày nay đã đạt được độ bền tương đương với mắc cài kim loại, thời gian và kết quả điều trị cũng tương đương.

Phân loại chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ 3Mắc cài sứ có 2 dạng chủ yếu là tự buộc và loại cổ điển

2. Chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ tự buộc (self ligating)

Là sự kết hợp giữa thẩm mỹ và ưu điểm vận hành của mắc cài kim loại tự buộc như ở trên. Khuyết điểm lớn nhất của loại hình chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ này là độ dày, bởi vì để mắc cài sứ có độ bền tốt thì nhà sản xuất phải tăng độ dày. Nắp trượt tự đóng cũng làm cho mắc cài dày hơn. Ngoài ra thì loại mắc cài này cũng có chi phí cao nhất so với các loại khác.

Với sự tiến bộ của công nghệ vật liệu ngày nay, mắc cài sứ tự đóng có thể xem là giải pháp đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và có tính năng vận hành tốt nhất hiện nay. Khuyết điểm lớn nhất của loại mắc cài này là độ dày. Độ dày có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn khi mang mắc cài, nhất là các trường hợp môi bị căng.

Phân loại chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ100Mắc cài sứ có thể tạo ra hiệu quả chỉnh nha khá tốt cho nhiều trường hợp

Khuyết điểm của mắc cài sứ là dày hơn mắc cài kim loại (để bền vững). Độ dày này sẽ làm cho bệnh nhân thấy khó chịu hơn khi mang trong miệng.

Cả hai loại mắc cài sứ này có thể sử dụng để chỉnh nha cố định 1 hàm hoặc 2 hàm đều được. Tuy nhiên, mắc cài tự buộc có nhiều ưu thế hơn hẳn do thiết kế tối ưu hơn. Nhưng nếu có sự tham gia và điều trị của bác sỹ giỏi thì hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả và chất lượng của phương pháp chỉnh nha cố định bằng mắc cài sứ.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook