Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới hoàn thành?

15:02:46 - 04/05/2016 - admin

Về kỹ thuật niềng răng, thời gian là vấn đề khiến bệnh nhân có nhiều lo ngại nhất. Đó cũng là trở ngại lớn mà người niềng răng cần vượt qua vì sẽ phải gắn khí cụ trên răng khá vướng và lộ khi cười nói. Vậy niềng răng mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành?

1. Niềng răng mất bao nhiêu thời gian để điều trị cho người trưởng thành?

Kỹ thuật niềng răng khá đặc biệt, mỗi người có thể sẽ có một mốc thời gian điều trị khác nhau. Cho nên vấn đề niềng răng mất bao nhiêu thời gian chỉ có thể ước lượng trong khoảng dao động nào đó.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới hoàn thành?Ở mỗi người thời gian niềng răng có thể khác nhau

Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 20 – 24 tháng. Khoảng thời gian này chia ra thành các mốc bao gồm:

– Mốc 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm mất 2- 6 tháng đầu

– Mốc 2: Điều chỉnh trục các răng mất từ 3 – 6 tháng

– Mốc 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất từ 6 – 9 tháng

– Mốc 4: Duy trì sự ổn định của các răng mất thêm 6 – 9 tháng.

2. Niềng răng mất bao nhiêu thời gian để điều trị cho trẻ em?

Thời gian niềng răng ở trẻ em và tuổi dạy thì sẽ nhanh hơn ở người trưởng thành, do các em vẫn đang phát triển và răng chưa cố định nên dễ dàng nắn chỉnh hơn.

– Giai đoạn 1 (từ 8-10 tuổi) là giai đoạn răng hỗn hợp (hay gọi là giai đoạn thay răng sữa), mục đích của giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc hiện tại và xếp chỗ để cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, là giai đoạn phát triển của trẻ tương đối ổn định, thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng mặt nhằm chuẩn bị và giúp cho việc điều trị sau này được đơn giản và nhanh hơn.

– Giai đoạn 2 là giai đoạn phát triển dậy thì, xương hàm sẽ phát triển mạnh. Giai đoạn này nha sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn mặt cho đẹp, đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn.

Thông thường nếu trẻ được điều trị ở giai đoạn 1, khi cần phải điều trị tiếp giai đoạn 2 thì rất ít khả năng phải nhổ răng. Theo quan điểm ngày nay, không nên nhổ răng trong giai đoạn sớm này, nên chờ sự phát triển của trẻ rồi sẽ quyết định nhổ răng trong giai đoạn sau hay không. Nếu nhổ răng sai chỉ định, điều trị chỉnh nha để sửa chữa lại sẽ rất khó. Nếu trẻ phát triển bình thường với khuôn mặt đẹp thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2.

Sau khi tháo mắc cài xong bệnh nhân sẽ mang một hàm giữ răng( máng duy trì) ít nhất là 6 tháng đến 2 năm nhằm cho các mô thịt chân răng kết cứng theo vị trí thích hợp.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian ở trẻ emTiến trình di chuyển của răng khác nhau ở từng người

3. Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Muốn niềng răng nhanh nhất, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của bác sỹ. Đặc biệt, trước đô cần chọn dược loại mắc cài tốt và có bác sỹ giỏi và có chuyên môn giỏi để điều trị.

Khi đó, thời gian niềng răng sẽ có thể được rút ngắn và bạn không còn lo lắng đến vấn đề phải đeo niềng răng trong bao lâu. Quá trình điều trị tổng thể sẽ được rút ngắn đáng kể.

Dẫu vậy, khoảng thời gian có thể rút ngắn vẫn phải căn cứ trên thực trạng răng cụ thể của bệnh nhân. Do đó, nếu cần biết chính xác niềng răng mất bao nhiêu thời gian thì tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ, bác sỹ sẽ thăm khám và cho biết bạn cần phải niềng răng mất bao lâu một cách chính xác nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook