Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Niềng răng có phải nhổ răng không?

15:26:17 - 09/05/2016 - admin
Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Hàm răng của em bị sai lệch nên rất muốn niềng răng để chỉnh lại cho đẹp. Nhưng có một vấn đề em đang băn khoăn là không biết niềng răng có phải nhổ răng không vậy ạ? Em không muốn nhổ răng thì có được không hay đó là bắt buộc ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Kim Anh – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Kim Anh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng không?Niềng răng không nhổ răng cho bệnh nhân nhỏ tuổi bị răng khểnh

Về cơ bản, niềng răng là kỹ thuật tạo ra sự dịch chuyển của răng về vị trí thẩm mỹ hơn. Mà muốn có được sự di chuyển này, nhất thiết các răng phải có không gian trống nhất định. Trong khi đó, những trường hợp răng sai lệch thường có nguyên nhân chính là do khung hàm có độ rộng không đủ cho răng sắp xếp. Từ sự đối nghịch chúng ta có thể biết được là niềng răng có phải nhổ răng không tương đối chính xác.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không phụ thuộc vào việc bệnh nhân điều trị ở độ tuổi nào, sai lệch răng cụ thể ra sao. Do đó, có thể chia thành hai nhóm cơ bản sau đây:

– Niềng răng cho người trưởng thành

Đối với người trưởng thành thì nhổ răng khi niềng răng chính là giải pháp được thực hiện để đáp ứng yêu cầu tạo ra khoảng trống cần thiết cho hàm răng có sự thay đổi vị trí. Đây là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng mọc quá dày, răng thừa, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm,… Nhổ răng trong niềng răng không có hại và không gây ra tiêu xương như các tình huống mất răng thông thường vì khoảng trống của răng sau nhổ sẽ được lấp đầy khi các răng kế cận di chuyển về.

Nếu giữa các răng không có khoảng trống nào thì dù công nghệ hiện đại và mắc cài tốt đến đâu cũng không thể làm răng di chuyển được. Vì lúc này trên cung xương hàm, các răng đã mọc dày, sát khít nhau không còn chỗ để răng di chuyển. Nếu hàm răng của bạn cũng có tình trạng tương tự như trên thì việc phải nhổ bớt răng là điều khó tránh khỏi.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng không nhổ răng vẫn đem lại hiệu quả cao

Trường hợp niềng răng không nhổ răng chỉ áp dụng khi răng bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước. Cũng có trường hợp các răng có độ lớn trung bình và mức độ không đều rất nhỏ thì cũng có thể không cần phải nhổ răng khi niềng.

Trong quá trình cân nhắc có nên nhổ răng hay không, nha sĩ chỉnh nha sẽ cần luôn nghĩ đến và dự đoán được khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc kế hoạch điều trị và sau 10, 20 năm sau đó. Vì vậy để có được hiệu quả tốt nhất, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể. Nếu bác sỹ nhận thấy không cần nhổ răng thì chắc chắn sẽ không chỉ định cho bạn nhổ răng.

– Niềng răng cho trẻ nhỏ:

Đa phần các trường hợp là không nhổ răng. Bởi vì các bác sĩ chỉnh nha sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để can thiệp và điều trị, chứ không phải chỉ căn cứ vào khoảng trống hiện có trên cung hàm.

Trẻ em có sự phát triển, và xương hàm của trẻ sẽ phát triển để có kích thước lớn hơn của người trưởng thành, trong khi kích thước của răng thì không thay đổi, vậy nên sẽ đủ chỗ để sắp xếp răng đều đặn và thẩm mỹ mà không cần nhổ răng.

Tuy vậy, phụ huynh cần lưu ý là khi trẻ đến độ tuổi trưởng thành (từ 16 đến 18 tuổi), trẻ sẽ bắt đầu mọc răng khôn. Răng khôn thường không có đủ khoảng trống để mọc, nên bác sĩ chỉnh nha có thể sẽ dặn phụ huynh là trẻ sẽ cần nhổ 4 răng khôn ở độ tuổi này.

Như vậy, nhổ răng hay không nhổ răng khi niềng không phải là bệnh nhân muốn hay không mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà nếu đã quyết định điều trị thì bạn nên chấp bận. Muốn xác định chính xác vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Trung tâm, bác sỹ sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook