Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Niềng răng bị móm – giải pháp chữa móm vĩnh viễn

15:06:04 - 25/05/2016 - admin

Răng móm được xác định là sự sai lệch răng đặc biệt mà không phải cách điều trị sai lệch răng nào cũng có thể khắc phục hiệu quả được. Trong đó, niềng răng bị móm là giải pháp tốt nhất khắc phục sự sai lệch này một cách vĩnh viễn

1. Thế nào là niềng răng bị móm?

Niềng răng bị móm là giải pháp mọi người thường nghĩ đến đầu tiên. Bằng việc tác động lực của các khí cụ chỉnh nha sẽ điều chỉnh hàm răng móm của bạn về vị trí như ý. Có nhiều phương pháp cho bạn lựa chọn như: Niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài, niềng răng sứ….

Có 3 tình trạng móm phổ biến thường gặp nhất hiện nay là

– Móm do bất đối xứng của hàm dưới so với hàm trên

– Móm do bất đối xứng của răng hàm dưới so với răng hàm trên

– Móm do cả răng và hàm.

Niềng răng bị móm  chữa móm vĩnh viễnNiềng răng bị móm  chữa móm vĩnh viễn

Bị móm có niềng răng được không sẽ được bác sĩ thăm khám, hội chẩn và quyết định cho bạn giải pháp điều trị hợp lý nhất. Vì vậy, tùy thuộc vào tình trạng răng hàm cần khắc phục của bạn ở mức độ nào, sức khỏe và điều kiện kinh tế…mà sẽ có quyết định phương pháp điều trị cho bạn.

Nếu trường hợp móm do răng thì niềng răng bị móm sẽ phương pháp đem đến hiệu quả điều trị an toàn cho bạn. Còn nếu móm do cả răng và hàm thì cần sử dụng hết hợp phương pháp nắn chỉnh răng và phẫu thuật hàm móm mới mang lại kết quả như ý.

+ Niềng răng mắc cài kim loại: Là việc sử dụng các mắc cài bằng kim loại gắn chặt vào răng để giúp các răng di chuyển về đúng vị trí.

+ Niềng răng mắc cài sứ: Những mắc cài được làm bằng sứ, có màu gần giống với màu răng nên mang tính thẩm mỹ cao.

+ Niềng răng mặt trong: Hay còn gọi là phương pháp niềng răng mặc lưỡi với các mắc cài răng được gắn ở mặt bên trong răng, có tính thẩm mỹ cao vì người khác không biết được bạn đang niềng răng.

+ Niềng răng không mắc cài Invisalign: Là việc sử dụng một hệ thống các khay niềng trong suốt, được thiết kế riêng, phù hợp với từng người giúp răng di chuyển một cách nhẹ nhàng. Đây là phương pháp niềng răng bị móm thẩm mỹ nhất, thích hợp cho những bạn không muốn gắn những mắc cài lên răng mình.

2. Ai có thể niềng răng bị móm hiệu quả?

Niềng răng bị móm có thể đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế không phải loại móm nào niềng cũng có thể niềng răng được. Niềng răng và phẫu thuật đều là những giải pháp chỉnh nha điều trị móm hiệu quả. Nhưng bị móm có niềng răng được không còn tùy vào việc xác định nguyên nhân gây móm của bạn.

Biểu hiện của móm rất dễ nhận biết đó là: xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch.

Để thuận tiện cho việc chuẩn đoán và điều trị móm được chia thành 3 dạng chính: móm do răng, do xương hàm hoặc do cả xương hàm và răng.

– Móm do răng: với dạng móm này vấn đề chính nằm ở phần răng cửa, phương pháp điều trị đơn giản. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Khiến cho răng của hàm trên kém phát triển, làm gương mặt bị gãy, trông mất thẩm mỹ. Bác sĩ thường chọn phương pháp niềng răng móm để điều trị cho trường hợp này gồm có niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định.

Hiệu quả niềng răng bị móm sau 2 nămHiệu quả niềng răng móm chỉ sau 2 năm

– Móm do xương hàm: có thể do hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới. Để điều trị móm do xương hàm cần phải phẫu thuật tạo hình, phương pháp này mang lại cho bạn một hàm răng đẹp chỉ sau một lần điều trị. Phẫu thuật móm được ưa chuộng trên thế giới, bởi bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, nó còn đảm bảo về sự an toàn, không làm ảnh hưởng tới chức năng vùng răng, hàm, mặt.

– Móm vừa do hàm vừa do răng: thì cần kết hợp niềng răng trước để đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện sau phẫu thuật. Phẫu thuật điều trị móm chỉ áp dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Vì ở độ tuổi này, các dấu hiệu tăng trưởng của xương hàm đã ngừng lại và sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Như vậy, niềng răng bị móm hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào việc có áp dụng đúng đối tượng và nguyên nhân móm răng như thế nào. Quan trọng là cần xác định được chính xác bệnh nhân bị móm kiểu nào để biết có thể niềng răng được không. Do đó, tham khảo ý kiến và sự thăm khám của bác sỹ chuyên sâu về chỉnh hình hàm mặt là cần thiết.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook