Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm và những điều cần biết!

16:47:24 - 04/04/2016 - admin

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm gần như là giải pháp được áp dụng nhiều nhất khi điều trị cho những khiếm khuyết bị móm do xương hàm gây ra. Nếu bạn cũng đang mặc cảm tự ti về khuôn miệng móm và cần điều trị bằng phương pháp này thì cần lưu ý đến các vấn đề sau đây nhé!

 

1. Trường hợp nào cần phẫu thuật cắt hàm chữa móm?

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm là giải pháp điều trị móm do xương hàm phát triển không bình thường một cách triệt để nhất. Chỉnh nha niềng răng chỉ phù hợp nếu khiếm khuyết móm là do răng, còn với những trường hợp do xương hàm thì giải pháp này không hiệu quả.

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm và những điều cần biết! 1Phẫu thuật cắt xương hàm là cách chữa móm nhanh nhất

Phẫu thuật cắt xương hàm móm được áp dụng khi gặp những tình trạng sau:

– Khuôn mặt có xương hàm dưới đưa ra trước. Khiến khi ngậm miệng răng cửa xương hàm dưới phủ ngoài răng của xương hàm trên.

– Xương hàm vùng cằm vuông.

– Khớp cắn chéo khi hai hàm cắn khít ở vị trí trung tâm.

– Cằm dài hay ngắn mất hài hòa khuôn mặt, cằm lẹm, cằm thấp.

– Cằm lệch trái hay phải.

2. Phẫu thuật cắt hàm chữa mómđược thực hiện như thế nào

Phẫu thuật cắt xương hàm dưới chữa móm thường được tiến hành sau khi bệnh nhân đã được gây mê. Tùy mức độ móm và nguyên nhân mà có thể thực hiện một số kỹ thuật như phẫu thuật hàm móm như cắt tiền đình hàm dưới đẩy lùi về sau, cắt xương hàm dưới kỹ thuật BSSO đẩy lùi hàm dưới về sau, cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước.

BSSO (Bilateral Sagittal Split Osteotomy) là phương pháp điều trị phổ biến nhất, với thao tác cắt cành bên hai xương hàm dưới đẩy lùi về sau. Ưu điểm của kỹ thuật này là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc hàm dưới quá dài.

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm và những điều cần biết! 2Bệnh nhân được cắt xương hàm chữa móm thẩm mỹ

Quy trình phẫu thuật cắt xương hàm dưới bạn có thể hình dung như sau:

Bước 1: Bạn cần được đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên gia am hiểu tất cả các bệnh lý về răng, am hiểu tất cả các bệnh lý về hàm mặt, am hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt.

Bước 2: Lấy dấu răng bằng cao su hay alginate.

Bước 3: Đổ mẫu hai hàm răng.

Bước 4: Chụp ảnh các tư thế mặt.

Bước 5: Chụp phim xương hàm. Chụp CT scan.

Bước 6: Làm xét nghiệm tổng quát.

Bước 7: Sau đó dựa vào phim Xquang, phim CT và mẫu hàm bác sĩ sẽ đưa ra quyết định phẫu thuật khuôn mặt bạn hài hòa. Nếu thiếu mẫu hàm thì sẽ không thể quyết định đúng đắn cho phẫu thuật.

Toàn bộ quy trình trên cần được tiến hành trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, hạn chế tối đa mức độ xâm lấn răng và mô mềm nếu có thể. Trong phẫu thuật phải được kiểm soát tốt tất cả các khủng hoảng và sau phẫu thuật cắt hàm chữa móm đảm bảo cầm máu, cũng như là liền thương nhanh nhất.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook