Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Nguyên nhân gây ra răng hô và cách khắc phục triệt để

09:20:28 - 13/05/2016 - admin

Răng hô là sai khác ở răng khá đặc biệt và phức tạp. Các nguyên nhân gây ra răng hô rất nhiều và tương ứng với đó là các cách khắc phục phù hợp để cho hiệu quả nhất định

1. Răng hô và các nguyên nhân gây ra răng hô?

Răng hô là gì?

Đó là răng mọc sai lệch, có thế răng không chuẩn so với phương thẳng đứng, chồng chéo lên nhau gây ra tình trạng hô do răng.

Cũng có khi răng mọc chuẩn nhưng xương hàm đưa ra quá mức so với trán và mũi cũng dẫn đến tình trạng hô do xương hàm.

Hai nguyên nhân gây ra răng hô này được xác định chính xác nhất khi được khảo sát bằng máy chụp phim. Nếu bằng mắt thường bạn chỉ có thể ước lượng tương đối.

Nguyên nhân gây ra răng hô là gì?Những thói quen xấu ở trẻ là nguyên nhân gây ra răng hô

– Đặc điểm của răng hô là răng như thế nào?

Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm trên hẹp, thì các răng cửa sẽ chìa ra phía trước nhiều hơn, làm tăng khả năng hô rõ rệt. Đối với trường hợp này khi điều trị cần thận trọng khi có chỉ định nhổ răng. Vấn đề nhổ răng sẽ được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng mới đưa ra quyết định.

Môi căng, hàm dưới lùi: Đây chính là điểm khó có thể nhận biết nhất và ngay cả bệnh nhân cũng khó có thể mô tả được tình trạng răng miệng của bạn như thế nào.

Hô 2 hàm: Đây là trường hợp mà bệnh nhân thường thấy rất nhiều. Môi thường căng và không thể khép tự nhiên lại được. Đối với trường hợp có nguyên nhân khiến răng hô này bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên nhổ răng để điều trị.

Nguyên nhân gây ra răng hô:

Ngoài ảnh hưởng từ gen di truyền, cách cha mẹ chăm sóc con cái ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển hàm và mọc răng (sữa / vĩnh viễn). Có rất nhiều thói quen xấu ở trẻ mà không được ngăn chặn sẽ dẫn đến răng hô về sau này: bú bình, mút vú giả, mút ngón tay, đẩy lưỡi, mút môi… Chính những thói quen này cũng đã giải thích được tại sao răng lại bị hô ở trẻ nhỏ.

2. Các cách khắc phục răng hô tốt nhất

Với các nguyên nhân gây ra răng hô khác nhau thì có nhiều phương pháp điều trị khác nhau cho hiệu quả. Dưới đây là 3 cách điều trị răng hô cho bạn tham khảo:

– Bạn có thể là niềng răng (chỉnh nha) bằng mắc cài cố định hoặc khí cụ tháo lắp để đưa răng về vị trí bình thường một cách từ từ. Việc này thường kéo dài trung bình từ một đến 2 năm. Ưu điểm là giữ được răng tự nhiên của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra răng hô và cách khắc phục triệt đểNiềng răng chữa hô triệt để

– Cách thứ hai là phục hình thẩm mỹ bằng răng sứ, thường do bệnh nhân lớn tuổi, hoặc không có thời gian đeo niềng lâu ngày mới áp dụng phương pháp này. Răng được thay thế bằng răng nhân tạo với nhiều loại chất liệu bệnh nhân có thể lựa chọn.

– Chỉnh răng hô bằng phương pháp phẫu thuật: Đây là một phương pháp tương đối phức tạp và phải dùng đến phẫu thuật. Và phương pháp này cũng chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có tình trạng răng hô nặng, hô do cấu trúc xương hàm.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm bị để thu ngắn sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm còn lại.

Cách khắc phục răng hô này không tổn hại tới răng bởi chỉ can thiệp tới xương mà không có bất kỳ tác động nào tới răng. Mà hiệu quả lại đạt được ngay tức thì khi ca phẫu thuật hoàn thành vì thế ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp này để khắc phục tình trạng răng hô.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook