Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Ăn uống khi niềng răng như nào cho khoa học

15:04:50 - 07/05/2016 - admin

Khi niềng răng nên có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. Vậy chế độ ăn uống khi niềng răng như thế nào, kiêng giữ và bổ sung dinh dưỡng ra sao để việc điều trị chỉnh nha đạt hiệu quả cao nhất?

1. Món ăn cho người niềng răng

Vấn đề ăn uống khi niềng răng rất quan trọng. Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa… để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng. Điều này có thể duy trì cho đến khi các bạn không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Ăn uống khi niềng răng thế nào là khoa học?Cần có chế độ ăn uống khi niềng răng phù hợp

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý, tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng… Đối với những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, chúng mình có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn.

Món ăn cho người niềng răng tốt nhất là cháo, cơm mềm, súp, thức ăn luộc, nấu kỹ, hoa quả chế biến,… Bạn có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm thông thường, giàu chất dinh dưỡng và nấu thành các dạng thức ăn trên để đổi bữa hàng ngày không gây ngán. Ăn uống khi niềng răng quan trọng nhất vẫn là tránh làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài. Vì thế các món ăn khi niềng răng cũng phải được lựa chọn và chế biến thật phù hợp.

2. Ăn uống khi niềng răng nên tránh những món gì?

Ăn uống khi niềng răng rất quan trọng ảnh hưởng nhiều tới quá trình niềng răng. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột thường dễ sinh ra axit, dẫn đến sâu răng và các bệnh về lợi. Do đó, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm hay đồ uống chứa nhiều đường, tránh uống nhiều trà, nước ngọt… Đặc biệt, chúng mình không nên ăn kẹo cao su và caramel trong thời gian niềng răng. Nó không chỉ gây nên các nguy cơ xấu cho răng miệng mà còn có thể làm hỏng dây thép, nẹp răng và làm cong niềng răng của các bạn đấy!

Ăn uống khi niềng răng cần tránh những món gì?Ăn uống khi niềng răng cần tránh những món gì?

Các dạng thức ăn dễ bị bám đọng và gây màu cho răng cũng nên tránh. Đây là chỉ định nhằm bảo vệ răng tối đa trong suốt quá trình chỉnh nha, không cho răng bị dổi màu hay bị sâu răng sau khi kết thúc niềng răng.

Những lưu ý trên đây cũng chính là những chú ý có thể áp dụng để ăn uống sau khi niềng răng. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu khi mới tháo mắc cài cũng cần phải biết ăn gì sau khi niềng răng.

Nếu cần được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề ăn uống khi niềng răng có thể liên hệ tới Nha khoa Hoàn Mỹ để được tư vấn và lưu ý chi tiết nhất. Bác sỹ sẽ tận tình giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook