Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Lời khuyên cho bạn: răng sâu có niềng được không?

13:30:49 - 04/02/2017 - Lê Mai

Câu hỏi:

Chào bác sĩ nha khoa Paris. Cho em hỏi răng sâu có niềng được không? Hàm răng của em không may mắn như các bạn, nó mọc bị lệch và hơi vị vẩu, em muốn đi niềng răng để cải thiện tình trạng này. Nhưng răng của em lại bị sâu, vì vậy mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Mai Quỳnh, Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chào bạn Mai Quỳnh!

Cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Với thắc mắc của bạn về “răng sâu có niềng được không?” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các loại mắc cài để cố định lên bề mặt răng để dịch chuyển các răng về vị trí như mong muốn sao cho thẩm mỹ hơn và đạt được giá trị về chức năng răng miệng. Lực của các mắc tác động lên răng miệng dù nhỏ nhưng nó vẫn có thể dịch chuyển được răng về đúng vị trí trong khoảng thời gian nhất định.

Răng sâu có niềng được không?

Vấn đề “răng sâu có niềng được không?” là câu hỏi hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Thực chất thì khi đang bị sâu răng vẫn có thể niềng răng một cách bình thường vì hệ thống mắc cài vẫn có thể tự tạo ra lực để dịch chuyển răng kể cả răng sâu về vị trí như mong muốn.

răng sâu có niềng được không 1

Răng sâu có niềng được không thưa bác sĩ?

Nhưng khi niềng răng thì thường bác sĩ sẽ khuyến cáo bệnh nhân nên điều trị tình trạng răng bị sâu và sửa soạn khuôn miệng sạch sẽ sau đó mới niềng thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.

Lí do bác sĩ khuyên bệnh nhân nên điều trị răng sâu trước khi niềng là do :

♦ Răng sâu là răng đang bị phá hủy mô răng nên nó sẽ yếu hơn răng bình thường vì thế nó không thể đáp dụng tốt lực kéo răng do đó chỉ định lực kéo răng không được tốt như răng bình thường. Bởi vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến tiến trình dịch chuyển răng chung của cả hàm răng.

♦ Răng sâu sẽ gây ra những cơn đau nhức cho nên nó thường không đáp ứng được những yêu cầu của điều trị.

răng sâu có niềng được không 2

Nên điều trị sâu răng trước khi niềng để đảm bảo kết quả

♦ Răng sâu vốn đã yếu vì thế nó rất sẽ bị yếu đi nữa do lực của mắc cài tác động lên vì thế nguy cơ bị hỏng răng là rất cao.

Quá trình niềng răng sẽ kéo dài ít nhất 2 năm cho nên nếu răng sâu không được điều trị đồng nghĩa với nó sẽ phải kéo dài từng ấy thời gian. Khoảng thời gian đó đủ để răng sâu phát triển mạnh và làm lan sang các răng khác làm tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt, khi răng sâu niềng sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và việc vệ sinh các mắc cài niềng răng trở nên khó khăn hơn.

Bởi những lí do trên mà không nên niềng răng khi răng đang sâu. Cách tốt nhất đó là nên điều trị sâu răng trước khi niềng răng.

Nếu cần được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến “răng sâu có niềng được không?” bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo hotline 1900 6900, bác sỹ giỏi về chỉnh nha của Trung tâm sẽ tận tình hỗ trợ cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook