Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Hàn răng bằng amalgam so sánh với các vật liệu khác.

09:44:09 - 26/04/2018 - CTV Yen

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị sâu một răng hàm và muốn thực hiện hàn răng để phục hình sau khi điều trị sâu răng. Tôi được bạn bè khuyên nên hàn răng bằng Amalgam vì đây là vật liệu trám an toàn và bền. Vậy xin hỏi bác sĩ hàn răng bằng Amaglam có gì khác biệt với những vật liệu khác và nó có an toàn không? (Huyền Trang -TP. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chào bạn Huyền Trang, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khao Paris, với câu hỏi của bạn về hàn răng bằng Amalgam sẽ được giải đáp như sau:

1, Hàn răng bằng Amalgam

Amalgam là loại vật liệu trám răng truyền thống.  Nó được tao nên từ hỗn hợp của các phân tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng… Nhìn chung hàn răng bằng Amalgam bền và rẻ hơn so với các vật liệu trám khác.

hàn răng bằng Amalgam1

Hàn răng bằng Amalgam

Ưu điểm:

  • Chi phí thấp
  • Tiết kiệm thời gian
  • Có độ bền và chịu lực tốt nên thường được dùng trong các xoang to hoặc ở những nơi chịu áp lực lớn như mặt nhai của răng hàm.

Nhược điểm: Màu xám bạc khiến cho tính thẩm mỹ của vật liệu này không cao nên cách trám răng này thường được chỉ định để trám  răng hàm.

2, Hàn răng bằng các vật liệu khác 

Cùng so sánh giữa ưu và nhược điểm của hàn răng bằng Amalgam với 4 loại vật liệu trám răng sau đây:

  • Vật liệu trám răng bằng kim loại quý có độ bền chắc cao. Tuy nhiên, Màu sắc quá chênh lệch so với màu răng thật, chi phí cao, mất nhiều thời gian hơn hàn răng bằng Amalgam vì để hoàn tất cần đến hai lần thực hiện
  • Vật liệu trám tạm GIC  có màu tương tự với màu răng tự nhiên nên tính thẩm mỹ cao; có chứa fluoride có tác dụng chống sâu răng; tiết kiệm thới gian vì chỉ cần một lần thực hiện là có thể hoàn thành. Tuy nhiên, vật liệu này không bền, tuổi thọ ngắn, chỉ thích hợp trám cổ răng bị mòn
  • Vật liệu trám răng phổ biến Composite có tính thẩm cao bởi màu tự nhiên không gây lộ so với răng thật, tiết kiệm thời gian do dễ thao tác chỉ cần 1 lần hẹn là hoàn tất, giá thành cũng tương tự với hàn răng bằng Amalgam. Tuy nhiên, Miếng trám có thể đổi màu, dễ bị bong bật ra khỏi bề mặt do tác dụng của lực nhai hoặc kích thích nóng lạnh.

hàn răng bằng Amalgam2

Hàn răng bằng Composite

 

  • Vật liệu trám răng bằng sứ Inlay – Onlay  có tính thẩm mỹ cao do màu sắc tương tự như răng thật, độ bền tốt nên thường được chỉ đinh trám răng cửa . Tuy nhiên để thực hiện hoàn tất cần qua 2 lần hẹn và mức chi phí khá cao.

Trên đây là bài viết về hàn răng bằng Amalgam, hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Mong các bạn sẽ đón đọc bài viết tiếp theo: ” Trám răng thưa giá bao nhiêu” của chúng tôi.

Nguồn: http://tramrangthammy.com

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook