Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Đặc điểm phân biệt hô hàm và hô răng đơn giản nhất

16:57:36 - 22/02/2017 - Lê Mai

Làm thế nào để phân biệt được hô hàm và hô răng được chuẩn xác nhất? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn cách phân biệt hô hàm và hô răng đơn giản nhất, mời tham khảo ngay!

 1/ Đặc điểm phân biệt hô hàm và hô răng đơn giản nhất

Theo các nghiên cứu trong nha khoa thì dưới đây là cách phân biệt hô hàm và hô răng đơn giản, giúp bạn dễ dàng nhận thấy nhất:

Nếu hô do xương gọi là hàm hô, bạn sẽ nhận thấy phần xương hàm trên có xu hướng bị nhô ra ngoài quá mức so với cấu trúc xương toàn bộ khuôn mặt, khi cười thấy lộ phần nướu ở hàm trên, đồng thời các răng hàm trên mọc song song theo phương thẳng đứng và không bị chìa ra ngoài môi.

phân biệt hô hàm và hô răng 1

Làm thế nào để phân biệt được hô hàm và hô răng?

Nếu hô do răng gọi là răng hô, xương hàm trên không bị nhô ra ngoài mà thay vào đó các răng hàm trên có xu hướng mọc chìa ra phía trước, khiến môi trên bị đẩy ra ngoài quá mức so với tổng thể khuôn mặt, đồng thời khi ngậm miệng lại bạn sẽ nhận thấy vòm răng hàm trên bao phủ vòm răng hàm dưới quá nhiều, thường là trên 3mm. Trong trường hợp bạn nhận thấy xương hàm trên bị nhô ra ngoài kết hợp hợp với các răng hàm trên mọc chìa ra khỏi môi thì đây là kiểu hô, vẩu kết hợp giữa hô răng và hô hàm.

 2/ Hướng dẫn cách phân biệt hàm hô và răng hô ngay tại nhà

Dựa vào các đặc điểm phân biệt hô hàm và hô răng cơ bản ở trên, bạn có thể tự quan sát khuôn mặt, miệng của mình ở nhiều góc khác nhau bằng cách soi gương hoặc chụp ảnh để đối chiếu.

Đầu tiên, bạn cần chụp ảnh theo góc thẳng đứng, góc nghiêng và từ trên xuống cho toàn bộ khuôn mặt. Nếu bạn nhận thấy tỷ lệ tương quan giữa mũi và cằm có sự chênh lệch nhiều, có thể nhận thấy bằng mắt thường. Đồng thời mức độ gãy của khuôn miệng lớn thì khả năng bạn bị hô hàm rất cao.

Sau đó, bạn dùng gương soi toàn bộ khuôn mặt, sao cho nhìn thấy được toàn bộ các răng, vùng xương nướu của hàm trên và hàm dưới. Nếu thấy, xương hàm nhô ra ngoài quá mức, các răng mọc theo phương thẳng đứng, không bị chìa ra khỏi môi thì đó là hàm hô. Còn nếu phần xương hàm không bị lồi ra ngoài nhưng các răng lại mọc chìa ra khỏi môi thì đó là hô răng.

phân biệt hô hàm và hô răng 2

Đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán chính xác nhất

Tuy nhiên, những cách trên chỉ có thể giúp bạn xác định được là bản thân đang bị hô, vẩu do răng hay do xương hàm mà thôi. Song, để biết tình trạng hô, vẩu cụ thể ra sao thì bạn cần tìm đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim CT, đo khớp căn và thực hiện các thao tác chuyên sâu khác mới thể xác định được.

3/ Giải pháp khắc phục hàm hô và răng hô hiệu quả nhất hiện nay

Hô, vẩu là một dạng bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở người Việt Nam. Hô, vẩu không chỉ khiến bệnh nhân suy giảm khả năng ăn nhai mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Chính vì thế, việc khắc phục sớm tình trạng này là rất cần thiết.

Với mỗi kiểu hô, vẩu khác nhau thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục khác nhau, phù hợp với tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Trong đó, dựa theo cách phân biệt hô hàm và hô răng, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp:

Nếu bạn bị hô do răng: Phương pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay là niềng răng. Niềng răng là một kỹ thuật răng hàm mặt, sử dụng các khí cụ nha khoa: mắc cài, dây cung, thun hoặc khay niềng nhựa… liến kết với nhau để tạo ra lực kéo, dịch chuyển các răng trên cung hàm về đúng vị trí vốn có của nó, giúp năn chỉnh và sắp xếp khuôn răng đều đặn, thẳng hàng.

phân biệt hô hàm và hô răng 3

Phẫu thuật hàm hô là giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp hô hàm

★ Nếu bạn bị hô do xương hàm: Phương pháp niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả. Bác sĩ bắt buộc phải thực phẫu thuật hàm hô. Đây là phương pháp giúp khắc phục tình trạng hô do xương hàm duy nhất hiện nay.

Trên đây là những điều chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đặc điểm phân biệt hô hàm và hô răng đơn giản nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo hotline 1900 6900, bác sỹ giỏi về chỉnh nha của Trung tâm sẽ tận tình hỗ trợ cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook