Giúp chúng tôi chia sẻ
adv top

Biện pháp chữa sai lệch khớp cắn hiệu quả nhất 2016

14:21:11 - 20/04/2016 - admin

Sai lệch khớp cắn là khiếm khuyết khá nghiêm trọng cho bộ nhá và làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt. Chữa sai lệch khớp cắn lại khá phức tạp và khó khăn, cần áp dụng biện pháp thật phù hợp và mang tính thay đổi mạnh mẽ nhất.

 

1. Những nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn

– Mất răng sữa sớm

Nếu răng sữa mất trước khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc (hình thành thân răng đã hoàn tất, hình thành chân răng đã bắt đầu) thì xương ở nơi răng sữa mới nhổ sẽ được tái tạo lại, ngăn cản răng vĩnh viễn mọc, làm chậm quá trình mọc răng. Khi răng vĩnh viễn chậm mọc thì những kề răng bên sẽ nghiêng về phía khoảng trống làm hẹp chỗ của răng vĩnh viễn. Đây là nguyên nhân sai lệch khớp cắn khá phổ biến ở trẻ em.

Nguyên nhân sai lệch khớp cắn ở trẻ nhỏCác dạng sai lệch khớp cắn

– Yếu tố di truyền

Vai trò của di truyền trong sự phát triển sọ mặt đã được nghiên cứu nhiều, nhưng vẫn chưa được hiểu biết hoàn toàn. Yếu tố di truyền rất hay gặp trong lệch lạc răng hàm.

– Thói quen mút tay

Thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm.

– Nguyên nhân khác

Thói quen đẩy lưỡi, kiểu thở bằng miệng, dinh dưỡng,…

2. Cách chữa sai lệch khớp cắn

Hướng chữa sai lệch khớp cắn cụ thể như sau:

* Tương quan xương hàm bình thường

– Sai khớp cắn loại I răng: Tương quan xương hàm bình thường, các sai lệch do răng. Múi ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên trùng với rãnh giữa ngoài của răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Các răng phía trước có thể mọc khấp khểnh, chen chúc, có thể có vẩu đều hai hàm do các răng cùng nhô ra trước, có thể răng cửa hàm trên trùm sâu lên răng cửa hàm dưới….Sai khớp cắn loại I răng điều trị đơn giản hơn so với các loại sai khớp cắn khác.

– Sai khớp cắn loại II răng: Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên tiến ra trước so với các răng hàm dưới. Chữa sai lệch khớp cắn loại II răng sẽ khó và phức tạp hơn.

– Sai khớp cắn loại III răng: Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên lùi ra sau so với các răng hàm dưới. Điều trị lệch khớp cắn loại III răng cần phải điều trị sớm vì nếu để muộn sẽ có thể gây ra các sai lệch ở xương hàm.

Biện pháp chữa sai lệch khớp cắn an toàn và triệt để nhấtHiệu quả của chữa sai lệch khớp cắn

* Sai khớp cắn do tương quan xương loại II :

Tương quan xương hàm loại II là các trường hợp xương hàm trên bị nhô ra trước, hoặc xương hàm dưới bị lùi ra sau hoặc phối hợp cả hai khi so với các cấu trúc của nền sọ . Do cơ chế bù trừ đáp ứng với chức năng ăn nhai các răng có thể bị sai lệch ở mức độ khác nhau. Có thể gặp tương quan răng số 6 là loại I, loại II hoặc loại III. Khi đó, hướng chữa trị thường là phẫu thuật chỉnh khớp cắn.

* Sai khớp cắn do tương quan xương loại III:

Tương quan xương hàm loại III, có nghĩa là xương hàm trên bị lùi ra sau hoặc xương hàm dưới quá phát triển ra trước so với các cấu trúc của nền sọ. Do cơ chế bù trừ của cơ thể để đáp ứng với chức năng ăn nhai, các răng có thể sai lệch ở các mức độ khác nhau. Thường gặp các sai lệch khớp cắn với tương quan răng số 6 là loại I, loại II hoặc loại III.

Nếu bệnh nhân đến sớm trước tuổi dậy thì, điều trị đơn giản hơn so với đến muộn, bệnh nhân sẽ được điều trị với các khí cụ chỉnh xương kết hợp với đeo mắc cài chỉnh răng.

Các trường hợp có sai lệch xương bệnh nhân đã qua tuổi dậy thì, chữa sai lệch khớp cắn sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch xương. Nếu sai lệch xương nhẹ hoặc vừa bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng phương pháp bù trừ ( sau điều trị các vấn đề về xương vẫn còn tồn tại nhưng thẩm mỹ được bù trừ bằng cách điều chỉnh răng). Nếu sai lệch xương nặng sẽ phải phẫu thuật chỉnh hình xương hay còn gọi là phẫu thuật chỉnh nha.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook